Lợi ích của việc điều trị nghiện bằng thuốc thay thế Methadone

Thứ hai - 18/03/2024 21:11 38 0
Methadone được coi là phương pháp điều trị “tiêu chuẩn vàng” đối với người nghiện các chất dạng thuốc phiện (gọi chung là nghiện). Việc điều trị nghiện bằng thuốc thay thế Methadone giúp người nghiện cải thiện sức khỏe, cuộc sống và giảm lây nhiễm HIV trong cộng đồng.
(Ảnh tư liệu: Khai trương Cơ sở điều trị Methadone số 1)
(Ảnh tư liệu: Khai trương Cơ sở điều trị Methadone số 1)

Trong những năm qua, công tác điều trị thay thế chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone tại tỉnh Kon Tum đã và đang mang lại nhiều kết quả tích cực, khẳng định là bước đi đúng đắn cần tiếp tục nhân rộng trong thời gian tới. Tỉnh Kon Tum hiện có 02 Cơ sở điều trị Methadone. Cơ sở số 1 đạt tại thành phố Kon Tum và Cơ sở số 2 đặt tại huyện Ngọc Hồi.

Cơ sở điều trị Methadone số 1 được khai trương và đưa vào hoạt động từ ngày 21/4/2015. Từ đó đến nay đã tiếp nhận điều trị cho nhiều lượt người nghiện trên địa bàn tỉnh, tổng số người nghiện hiện đang được điều trị là 41 người.

Tiếp nối sự thành công trong công tác điều trị nghiện. Ngày 12/5/2017 Cơ sở điều trị Methadone số 2 được khai trương và chính thức thực hiện công tác điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế. Hiện tại Cơ sở điều trị Methadone số 2 đang quản lý và điều trị cho 35 người nghiện.

khai truong 2
(Ảnh tư liệu: Khai trương Cơ sở điều trị Methadone số 2)

Bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đến các Cơ sở điều trị Methadone được tư vấn cụ thể về lợi ích của thuốc Methadone như:

- Methadone không phải là thuốc cai nghiện mà là một loại thuốc dùng điều trị thay thế một chất dạng thuốc phiện. Methadone có độ dung nạp ổn định, không gây hưng phấn thần kinh trung ương và không gây khoái cảm ở liều điều trị. Methadone có tác dụng trong 24 giờ nên chỉ cần sử dụng một lần trong ngày.

- Điều trị nghiện bằng thuốc thay thế Methadone là phương pháp điều trị nghiện ma túy hiệu quả, giúp người nghiện dừng sử dụng ma túy, cải thiện tình trạng sức khỏe về thể chất, tinh thần, dinh dưỡng, có việc làm ổn định và tiến bộ hơn trong học tập, được gia đình và bạn bè đón nhận.

- Mặt khác, Methadone không gây hưng phấn ở liều điều trị, giúp người nghiện lấy lại cân bằng về trạng thái thần kinh, do đó kiểm soát được hành vi tâm lý. Khi được điều trị bằng thuốc thay thế Methadone họ không phải chi số tiền lớn cho việc mua ma túy để sử dụng nên họ không tham gia vào các hành vi phạm tội như trộm cắp, cướp giật tài sản.... Vì vậy, điều trị bằng thuốc thay thế Methadone giúp làm giảm tình trạng vi phạm pháp luật ở người nghiện ma túy.

- Phòng ngừa lây truyền dịch bệnh và tử vong do Methadone được sử dụng bằng đường uống, không phải tiêm chích nên người sử dụng Methadone giảm nguy cơ dùng chung bơm kim tiêm, do vậy cũng làm giảm nguy cơ mắc và lây truyền các bệnh qua đường máu như: HIV, Viêm gan B, C, ... đồng thời cũng không bị tử vong do sốc ma túy.

 

Bùi Xuân Nguyện

Phòng Kế hoạch - Nghiệp vụ - Điều dưỡng - Dân số - Truyền thông và Giáo dục sức khỏe

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới

11/2023/TT-BYT

Thông tư 11/2023/TT-BYT: Quy định về việc thực hiện địa điểm cấm hút thuốc lá và xét tặng Giải thưởng Môi trường không thuốc lá

lượt xem: 10 | lượt tải:8

213-QĐ/UBND

QUYẾT ĐỊNH Về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính mới ban hành; thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ trong lĩnh vực Khám bệnh, chữa bệnh thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Y tế trên địa bàn tỉnh

lượt xem: 14 | lượt tải:8

140-KH/TU

KẾ HOẠCH CỦA BAN THƯỜNG VỤ TỈNH ỦY thực hiện Chỉ thị số 27-CT/TW, ngày 25-12-2023 của Bộ Chính trị “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”

lượt xem: 30 | lượt tải:23

32-CT/TW

Chỉ thị số 32-CT/TW, ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định và phát triển bền vững ngành thuỷ sản

lượt xem: 12 | lượt tải:7

135-KH/TU

KẾ HOẠCH CỦA BAN THƯỜNG VỤ TỈNH ỦY thực hiện Chỉ thị số 28-CT/TW, ngày 25-12-2023 của Bộ Chính trị “về tăng cường công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”

lượt xem: 19 | lượt tải:14
Cổng TTĐT chuyển đổi số quốc gia
Văn bản chỉ đạo điều hành
Dịch vụ công trực tuyến
Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum
Trang TTĐT huyện Ngọc Hồi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây